Khai mạc Hội nghị Quốc tế vè Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017)
Tp. Hồ Chí Minh, Ngày 25/10/2017, Hôm nay Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) đã khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh.
  • Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị
  • Hơn 550 đại biểu từ 31 tỉnh, thành và 6 quốc gia và nền kinh tế tham dự Hội nghị
  • IoT nền tảng cho phát triển thành phố thông minh

Tp. Hồ Chí Minh, Ngày 25/10/2017, Hôm nay Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) đã khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện do UBND tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á- châu Đại dương (ASOCIO) tổ chức, nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến. Hội nghị đã thu hút trên 550 đai biểu, trong đó có trên 50 đại biểu quốc tế đến từ 6 quốc gia và nền kinh tế gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Nga, Đài loan và Thái Lan; lãnh đạo thành phố và các sở ban ngành đến từ 31 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp CNTT. Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bà Yvonne Chiu, Chủ tịch WITSA, tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Với thực trạng di dân từ nông thôn ra thành thị rất lớn như hiện nay, các nhà lãnh đạo thành phố không chỉ Việt Nam mà trên thế giới đang phải gấp rút tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự bất ổn, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như tp. Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị, đại diện tp. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức đã trình bày chi tiết kế hoạch của phát triển Smart City tập trung trước mắt vào 5 nội dung chính: Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố ; Xây dựng Trung tâm điều hành; Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và Đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Có 07 lĩnh vực được ưu tiên phát triển bao gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.

Với 3 chuyên đề với 3 góc nhìn của lãnh đạo thành phố, các chuyên gia công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung của Hội nghị tập trung vào 3 chuyên đề chính: Thành phố thông minh – Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố; Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City) và Dịch vụ, giải pháp số của thành phố thông minh, với sự tham gia, phát biểu, chia sẻ của các diễn giả, khách mời uy tín trong nước và quốc tế.

Hội nghị đã nghe trình bày một loạt những giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO, giải pháp Chính phủ số của FPT IS, nền tảng IoT của HPE, giải pháp Smart City and IoT của Cisco, và Microsoft Aware. Về măt thực tiễn, các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm triển khai Smart City của Đại diện của tp Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung – một mô hình thành phố nhỏ trong lòng tp. Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Ban tổ chức có tiến hành khảo sát nhanh với trên 150 đại biểu tham dự chương trình về các khó khăn và giải pháp khi xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Các đại biểu cho rằng, bốn khó khăn lớn khi triển khai Smart City bao gồm: kinh phí quá lớn (64%), khả năng kết nối thông tin giữa các đơn vị (41%), Chính phủ chưa có chính sách, cơ chế khuyến khích (37%) và nguồn nhân lực còn hệ chế (32%) . Ba giải pháp được các đại biểu lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các khó khăn này bao gồm: Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển (73%), cần tăng cường hợp tác công tư (42%) và tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn (38%).

Ban tổ chức kỳ vọng, từ những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại Hội nghị Quốc tế về thành phố thông minh lần này sẽ tạo tiền đề để không chỉ Tp. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước, mà còn các tỉnh, thành phố trên cả nước có được cái nhìn tổng thể, rõ ràng, tìm kiếm được những phương thức, những giải pháp xây dựng đô thị thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, cho biết: “Thành phố Thông minh là một xu thế tất yếu với sự phát triển nhanh chóng của Chuyển đổi số dựa trên những xu hướng công nghệ như IoT, AI, big data… Nắm bắt được điều này, ASOCO đã thành lập Smart City Alliance – Một liên minh các thành phố thông minh, nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, và hỗ trợ các thành phố xây dựng smart city thành công. VINASA là thành viên rất tích cực của Liên minh này. Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh tại tp. Hồ Chí Minh năm nay là hoạt động lớn mở màn cho chuỗi các hội nghị về thành phố thông minh của ASOCIO và liên minh này trong thời gian tới

Cũng trong dịp này, VINASA cũng tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2017 vào ngày 26/10/2017 và trao danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017 vào tối ngày 25/10/2017 cùng tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh.

Thông tin chi tiết về các chương trình vui lòng xem tại website:

http://smartcity.vinasa.org.vn | www.vjc.org.vn/japanictday

Hoặc liên hệ:

Phụ trách chương trình: Mr. An Thao, 09.37.73.04.84

Phụ trách báo chí: Ms. Song Hà: 09 83 13 07 75

-HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM-

Thông tin thêm:

TP Hồ Chí Minh là một đô thị có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt vùng Nam Bộ. TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ giao thương về kinh tế, giao lưu văn hóa lớn của khu vực Đông Nam Á. Thành phố có diện tích tự nhiên 2.095 km2 với dân số hơn 10 triệu người và mật độ dân cư bình quân là 4.773 người/km2. Trong giai đoạn năm 2011 – 2015 TP Hồ Chí Minh đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, GDP bình quân đạt 9,6%. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,05%; thu ngân sách năm 2016 đạt khoảng 13,5 tỷ USD, tăng 12,06% so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người của thành phố đạt 5.122 USD và dự báo đến năm 2020 sẽ đạt trên 8.400 USD. Năm 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng TP.HCM là một trong những thành phố năng động hàng đầu thế giới.

Theo đánh giá của Mercer năm 2017 về chất lượng sống tại các đô thị trên thế giới xét theo 10 nhóm lĩnh vực (bao gồm an ninh; văn hóa xã hội; y tế; giáo dục; dịch vụ công; giao thông; giải trí; tiêu dùng; nhà ở; môi trường – khí hậu), thì TP.HCM xếp vị trí thứ 152, sau một số đô thị lớn của Đông Nam Á như Singapore, Kuala Lampur và Bangkok lần lượt xếp vị trí thứ 25, 86 và 131.

Tin mới