TCBC Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024
Hà Nội, ngày 13/4/2024 – Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2024. Giải thưởng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tham dự Lễ trao có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.  
  • 169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024
  • Sao Khuê – Thúc đẩy đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội
  • Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI'

Hà Nội, ngày 13/4/2024 – Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2024. Giải thưởng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tham dự Lễ trao có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.

Sao Khuê – khẳng định sự trưởng thành của thị trường và ngành CNTT Việt Nam và gắn với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Chính phủ đã định hướng chuyển đổi số cho năm 2024 là: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột: Công nghiệp CNTT và truyền thông; Số hoá các ngành; Quản trị số và Dữ liệu số, tạo ra động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Bộ Thông tin và Truyền thông lấy chủ đề hoạt động năm 2024 là “Phổ cập hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số – Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. Giải thưởng Sao Khuê 2024 cũng thực hiện sứ mệnh của mình với việc đổi mới cơ bản cấu trúc của Giải thưởng với 57 lĩnh vực chia thành 08 nhóm lĩnh vực gồm: Chính phủ, Chính quyền, Khu vực công; Cộng đồng & Người dân; Quản trị Doanh nghiệp; Kinh tế – Công nghiệp; Thị trường – Tiêu dùng; Hạ tầng – Công nghệ số; Đổi mới sáng tạo và Dịch vụ số. Điều này không chỉ phản ánh kịp thời hơi thở của ngành, sự trưởng thành của các doanh nghiệp công nghệ số, của thị trường phần mềm, CNTT Việt Nam, mà còn kịp thời cổ vũ sức sáng tạo của doanh nghiệp, thúc đẩy thực hiện chủ trương đúng đắn của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ. Đặc biệt Giải thưởng còn giới thiệu, khuyến nghị sử dụng, kết nối hợp tác, làm bệ phóng hiệu quả cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, ứng dụng phần mềm, CNTT xuất sắc của người Việt, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số và phát triển bền vững. Theo số liệu, doanh thu năm 2023 của 169 đề cử đạt Giải đạt trên 73 ngàn tỉ đồng tương đương hơn 3 tỉ USD , chiếm gần 30% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2023.

Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thông kế, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân. Các ngành, các lĩnh vực đang thực hiện số hóa rất nhanh và mạnh mẽ. Dữ liệu lớn đang được tạo ra ngày càng nhanh và nhiều. Đây là một trong những điều kiện rất tốt cho nghiên cứu, ứng dụng và phát triển của AI.

Ở một khía cạnh khác, thế giới cũng đang có nhu cầu rất lớn về AI. Khu vực APAC cũng là khu vực mong muốn các nhà cung cấp tích hợp các công cụ AI nhất, với tỷ lệ 90% so với 77% ở Châu Âu và 68% ở Châu Mỹ. (Nghiên cứu của Moody Analytics). Việt Nam chúng ta có khoảng cách quá xa so với các nước trong khu vực về cả nghiên cứu lẫn ứng dụng AI trong thực tế. Hàng loạt các giải pháp ứng dụng, nền tảng, trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) “Make in Vietnam” do doanh nghiệp công nghệ Việt nghiên cứu, phát triển. Điều này kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại sự bùng nổ ứng dụng AI trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa nguồn lực, tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức và năng suất lao động, mà còn giúp các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thuận lợi trong công cuộc Go Global.

Trao 169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 116 doanh nghiệp

Chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Khuê năm thứ 21 được chính thức phát động vào ngày 09/01/2024, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sau gần 3 tháng phát động nhận hồ sơ, Giải thưởng Sao Khuê 2024 tiếp tục ghi nhận “kỷ lục mới” về số lượng đề cử đăng ký tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với 340 hồ sơ đề cử. Căn cứ Quy chế của Chương trình, tại vòng Sơ loại, Ban tổ chức đã tiến hành lựa chọn, sơ loại những hồ sơ không đạt yêu cầu, tiêu chí, tư vấn hồ sơ, điều chỉnh vào các nhóm/lĩnh vực phù hợp, tổng số đề cử tham gia vòng chấm thuyết trình thực tế là 271 đề cử từ 147 doanh nghiệp/đơn vị. Qua 3 vòng sơ loại, thuyết trình và Hội nghị Chung tuyển, Hội đồng Chung tuyển toàn quốc do Tiến Sĩ Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm chủ tịch cùng hội đồng 37 chuyên gia đã lựa chọn để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 đề cử từ 116 doanh nghiệp bao gồm: 03 Giải pháp xuất sắc chuyển đổi số chính phủ, chính quyền; 13 Đề cử xuất sắc giúp cải thiện, nâng cao văn hóa, chất lượng cuộc sống của cộng đồng; 30 đề cử thúc đẩy thị trường, tiêu dùng; 27 giải pháp chuyển đổi số Doanh nghiệp tổ chức; 17 đề cử hỗ trợ các ngành kinh tế, doanh nghiệp lớn; 22 nền tảng – hạ tầng công nghệ xuất sắc; 23 Dịch vụ số xuất sắc và 33 sản phẩm, dự án đổi mới sáng tạo tiêu biểu. Đặc biệt, Hội đồng đã lựa chọn 11 đề cử để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 – Xếp hạng 5 sao và 10 đề cử xuất sắc nhất để trao TOP 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024.

Top 10 Sao Khuê  2024 và Giải thưởng Sao Khuê 5 sao

Top 10 – Hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê luôn là một trong những khoảnh khắc được trông chờ nhất tại Lễ Trao giải. Theo báo cáo, 10 sản phẩm, dịch vụ trải đều trong các lĩnh vực như Chính phủ, Chính quyền, Khu vực công; Quản trị doanh nghiệp; Sản xuất công nghiệp; Nông nghiệp và chế biến thực phẩm;  Ô tô (Automobile); Ngân hàng số; Fintech; Bán lẻ và phân phối; Giải trí số. (danh sách TOP 10 Giải thưởng Sao Khuê xem bên dưới)

Sao Khuê 5 sao – Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng TOP 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi nhóm lĩnh vực được thống nhất bình chọn 5 sao. Có 11 giải pháp, dịch vụ CNTT thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2024.

Sao Khuê 2024 – ghi nhận nỗ lực đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường của doanh nghiệp

– Thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Sao Khuê 2024 ghi nhận 33 sản phẩm – giải pháp mới, những đổi mới sáng tạo công nghệ rất đa dạng phục vụ rất nhiều các lĩnh vực từ sản xuất, an toàn an ninh, môi trường, nông nghiệp, đến các lĩnh vực hạ tầng cẳn bản như y tế, giáo dục, tài chính; hỗ trợ quản trị từ nhân sự, kinh doanh, đến sản xuất, quản trị doanh nghiệp tổng thể; hay phát triển công nghệ lõi từ các nền tảng công nghệ AI, điện toán đám mây, đến 3D, Big Data, giải quyết các bài toán thiết thực của chính phủ, người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Điều này không chỉ thể hiện sức sáng tạo của người Việt Nam, nỗ lực của các doanh nghiệp công nghệ số, mà còn thể hiện tiềm năng đóng góp và sự phát triển kinh tế số rất mạnh mẽ ở Việt Nam trong thời gian tới.

– Chắp cánh thương hiệu CNTT Việt Nam ra thị trường Quốc tế: Giải thưởng Sao Khuê 2024 cũng ghi nhận có 15/23 Giải thưởng trong mảng dịch vụ số xuất sắc được trao cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu cho thị trường quốc tế, điều này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng vươn ra thị trường toàn cầu, đủ khả năng để vươn ra quốc tế.

– Ngân hàng số: Khối tài chính, ngân hàng vẫn ghi nhận sự sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ. Sao Khuê 2024 có 15 sản phẩm thuộc lĩnh vực Ngân hàng số được lựa chọn Trao giải thưởng Sao Khuê 2024. Không chỉ là các giải pháp tài chính số. Các ngân hàng cũng đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, tận dụng thế mạnh tài chính, tập khách hàng lớn, và sự thấu hiểu nhu cầu doanh nghiệp đã sáng tạo những giải pháp tiện tích khác vượt ra khỏi dịch vụ truyền thống của ngân hàng. Điều này hướng đến định hình xu hướng các ngân hàng đang chuyển mình thành những doanh nghiệp công nghệ số.

Danh sách Giải thưởng Sao Khuê 2024 cập nhật tại: https://giaithuongsaokhue.vn/

HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM –

Đầu mối truyền thông:

Liên hệ BTC: Ms. Trần Vỹ Tân, mobile: 034 654 8375, email: tantv@vinasa.orgvn  

Thông tin hỗ trợ tác nghiệp:

Được tổ chức lần đầu năm 2003, Giải thưởng Sao Khuê đã tôn vinh 1.715 Cá nhân, doanh nghiệp, và các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp CNTT-TT xuất sắc (đã bao gồm cả số các đề cử được trao năm 2024). Sao Khuê được xem là một trong những hệ thống giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của ngành CNTT Việt Nam. Giải thưởng Sao Khuê ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động quảng bá, truyền thông, là bệ phóng cho các sản phẩm, dịch vụ phần mềm Việt Nam, mà còn giúp định hướng thị trường ứng dụng công nghệ số, định hướng xu hướng sáng tạo phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Sau Lễ Công bố và Trao Giải thưởng, Ban Tổ chức chương trình sẽ thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông mạnh mẽ trên báo, Truyền hình, gửi thư giới thiệu tới trên 5.000 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT để khuyến nghị sử dụng, đồng thời giới thiệu các Giải thưởng Sao Khuê tại các sự kiện về CNTT trong suốt năm 2024. Bên cạnh các chương trình giới thiệu, quảng bá trong nước, Giải thưởng Sao Khuê và VINASA dưới sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giới thiệu, kết nối, quảng bá các sản, dịch vụ xuất sắc, đặc biệt là các giải thưởng Sao Khuê vươn ra khu vực và quốc tế thông qua các giải thưởng quốc tế, tham dự các triển lãm, hội nghị tại các thị trường trọng điểm trong thời gian tới. Các đề cử xuất sắc của Giải thưởng Sao Khuê sẽ tiếp tục được đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – Giải thưởng CNTT uy tín nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức vào tháng 12 tại Brunei.

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT