TCBC Những định hướng chiến lược mới VINASA
Ngày 27-28/01/2024, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Hội nghị chiến lược VINASA 2024 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là Hội nghị thường niên quan trọng của VINASA với sự tham gia của các lãnh đạo hiệp hội, các chuyên gia uy tín trong các ngành, lĩnh vực liên quan, lãnh đạo một số doanh nghiệp hội viên VINASA nhằm đánh giá hoạt động năm 2023, bàn thảo kế hoạch hoạt động năm 2024, đồng thời hoạch định các chiến lược hoạt động trong giai đoạn tới. Hội nghị Chiến lược 2024 là hội nghị quan trọng, là năm bản lề của VINASA Nhiệm kỳ V (2021 – 2026).

 

  • VINASA thành lập Ủy ban Phát triển Công nghiệp Bán dẫn Việt Nam, tập hợp lực lượng, kết nối hợp tác, xây dựng và thúc đẩy phát triển công nghiệp Bán dẫn Việt Nam

  • VINASA 2024: CHUYỂN ĐỔI SỐ XANH – KẾT NỐI TOÀN CẦU

Ngày 27-28/01/2024, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Hội nghị chiến lược VINASA 2024 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là Hội nghị thường niên quan trọng của VINASA với sự tham gia của các lãnh đạo hiệp hội, các chuyên gia uy tín trong các ngành, lĩnh vực liên quan, lãnh đạo một số doanh nghiệp hội viên VINASA nhằm đánh giá hoạt động năm 2023, bàn thảo kế hoạch hoạt động năm 2024, đồng thời hoạch định các chiến lược hoạt động trong giai đoạn tới. Hội nghị Chiến lược 2024 là hội nghị quan trọng, là năm bản lề của VINASA Nhiệm kỳ V (2021 – 2026).

Năm 2023, nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đối mặt với nhiều thách thức lớn, dù vậy, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ phát triển GDP cao trên 5%. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngành Công nghiệp ICT đạt hơn 3.3 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 1,49% so với năm 2022, và thấp hơn nhiều tăng trưởng toàn nền kinh tế. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Công nghệ số đã phải đối mặt với một năm rất khó khăn. Trong bối cảnh đó, VINASA đã nỗ lực rất nhiều để không chỉ hoàn thành kế hoạch đặt ra mà còn thúc đẩy các hoạt động tăng cường kết nối, phát triển thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên, nâng cao vị thế của ngành CNTT Việt Nam trên trường quốc tế.  Về hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá phát triển thương hiệu: VINASA đã Tổ chức 4 giải thưởng trong năm 2023: Giải thưởng Sao Khuê năm thứ 20, Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ Số, Giải thưởng Smart City Việt Nam và Giải thưởng Sáng tạo tương lai (VietFuture). Về thúc đẩy thị trường chính phủ (B2G): Bên cạnh Vietnam - ASIA DX Summit và Smart City Summit thường niên, VINASA đã tổ chức thành công 5 sự kiện, trong đó có 4 sự kiện VINASA đã phối hợp tổ chức, hỗ trợ nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số cho 4 địa phương: Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế, Hải Phòng. Lần đầu Hiệp hội hoạt động hướng thị trường doanh nghiệp và người dùng cuối (B2B, B2C): Năm 2023, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy thị trường doanh nghiệp và người dùng cuối, VINASA đã lên kế hoạch và tổ chức thành công 3 sự kiện hướng đến thị trường B2B và B2C: Đó là Biztech Vietnam, TalentX (B2B) và Tech4life (B2C). Về hỗ trợ doanh nghiệp Go Global: VINASA  tổ chức 13 đoàn xúc tiến thương mại quốc tế, tới 11 nền kinh tế khác nhau, tham gia các triển lãm, hội nghị, và 02 giải thưởng quốc tế ASOCIO và APICTA.  Các chương trình đã hỗ trợ 116 lượt doanh nghiệp tiếp cận và phát triển thị trường quốc gia (Go Global). Về phát triển hội viên: Văn phòng VINASA đã phát triển thêm được 87 hội viên mới, nâng tổng số Hội viên của Hiệp hội tính đến hết năm 2023 là 587 doanh nghiệp. 

Trong năm 2024 và các năm tiếp theo, bên cạnh các hoạt động thường niên, VINASA thống nhất 04 định hướng chiến lược cho hoạt động của Hiệp hội và các doanh nghiệp Hội viên trong thời gian tới như sau:

1. Tham gia thúc đẩy công nghiệp bán dẫn

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Những tên tuổi lớn nhất trong hệ sinh thái Bán dẫn của thế giới đã và đang lựa chọn Việt Nam để đầu tư cho các hoạt động từ nghiên cứu phát triển (R&D) đến sản xuất, chế tạo như: như Nvidia, Intel, Samsung, Apple, Foxconn, Amkor, Synosys, …. Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực rất lớn xây dựng những chính sách, chuẩn bị nguồn lực định hướng Việt Nam trở thành một trong những trung tâm công nghiệp bán dẫn hàng đầu của thế giới. Thêm vào đó, trong bối cảnh doanh nghiệp trên toàn thế giới tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số tạo ra nhu cầu rất lớn về các Chip bán dẫn trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. 

Nhận thấy công nghiệp bán dẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói chung và Hội viên VINASA nói riêng, đặc biệt là trong các công đoạn: Thiết kế, Kiểm thử, Hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế, VINASA quyết định thành lập Ủy ban Phát triển Công nghiệp Chip Bán dẫn Việt Nam trực thuộc Hiệp hội nhằm tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, đối tác cùng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Bán dẫn tại Việt Nam thông qua các hoạt động: đào tạo phát triển nguồn nhân lực; tuyên truyền phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm; kết nối hợp tác; R&D, qua đó hình thành lực lượng doanh nghiệp, chuyên gia tham gia vào hệ sinh thái phát triển chíp, bán dẫn toàn cầu; vận động, kết nối với chính quyền các cấp, tạo ưu đãi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình sẽ trực tiếp tham gia, và chỉ đạo hoạt động của Ủy Ban.

2. Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh (Chuyển đổi số xanh)

ESG là xu hướng và chủ đề được quan tâm trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi thế giới đang chuyển dịch các chính sách thắt chặt về giảm carbon, hướng tới Net-Zero. Dẫn đầu là các khu vực châu Mỹ, châu Âu với các chính sách điều chỉnh carbon xuyên biên giới CBAM và đang dần có tác động lan rộng đến khu vực Châu Á. Chính phủ Việt Nam cũng cam kết giảm phát thải 43,5% vào năm 2030 và Net-Zero vào năm 2050. Theo báo cáo của PwC về mức độ sẵn sàng ESG của Việt Nam năm 2022: 88% doanh nghiệp cam kết giảm phát thải trong 2-4 năm tới, tuy nhiên 71% không tự tin về năng lực ESG, 56% doanh nghiệp có nhu cầu thuê tư vấn, kiểm toán về ESG. Làn sóng chuyển dịch dòng vốn xanh rất lớn. Các ngân hàng tiên phong chuyển đổi xanh, ưu tiên danh mục tín dụng xanh (VPB, LVP, TPB,...). Các Doanh nghiệp hàng đầu (Vinamilk, Vinfast, Unilever, P&G, Pepsi,...) coi ESG là mục tiêu song hành cùng chiến lược kinh doanh. 

Chuyển đổi số xanh là làn sóng tiếp theo có xu hướng phát triển nhanh và tác động trên quy mô toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững. Đây là một thị trường mới mà các doanh nghiệp công nghệ cần có được nhận thức đầy đủ, chuyển dịch nhanh chóng để bắt kịp xu hướng mới, không chỉ chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp mà còn tư vấn chuyển đổi cho khách hàng, đối tác, để đáp ứng được nhu cầu, thị trường toàn cầu, cũng như góp phần thực hiện cam kết của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Để thích ứng kịp thời trước làn sóng chuyển đổi ESG, trong năm 2024 VINASA sẽ phối hợp lên kế hoạch cụ thể, định hướng đưa ra các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp cần tiếp cận các tiêu chuẩn, hệ thống, sắp xếp các giải pháp, hợp tác để kết nối thành các Bộ giải pháp giúp chuyển đổi xanh, thúc đẩy chiến lược tăng trưởng kép Xanh và Số, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

3. Innovation Hub

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam, VINASA định hướng tập hợp các nguồn lực, đặc biệt là về chuyên gia, công nghệ và nguồn vốn để thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo. Nhiệm vụ trong thời gian tới là mang lại giá trị đích thực cho xã hội và con người thông qua đào tạo, kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác giữa doanh nghiệp với các viện, trường, thiết lập chương trình ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng mạng lưới mentor, kết nối với các quỹ, nhà đầu tư, thiết lập phòng thí nghiệm chung,... 

4. Digital Trust

Là hoạt động đánh giá, chứng nhận uy tín, kinh nghiệm, năng lực của các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số. VINASA định hướng hợp tác với các đơn vị, tổ chức có liên quan nhằm xây dựng và triển khai dịch vụ mới Digital Trust – nhằm giúp người dân, doanh nghiệp, tổ chức tìm kiếm được những địa chỉ cung cấp dịch vụ, giải pháp đáng tin, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh trong thời đại số, góp phần tăng trưởng kinh doanh trong nước và xuyên biên giới cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

VINASA 2024: CHUYỂN ĐỔI SỐ XANH – KẾT NỐI TOÀN CẦU

Năm 2024, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong nước và toàn cầu với nhiều cơ hội mới liên quan đến công nghiệp bán dẫn và kinh tế xanh, VINASA đã thống nhất lựa chọn thông điệp cho các hoạt động năm 2024 là: “Chuyển đổi số xanh - Kết nối toàn cầu” với niềm tin sẽ thúc đẩy phát triển bền vững, mở ra các thị trường, định hướng hoạt động đảm bảo thành công cho các doanh nghiệp ngành CNTT Việt Nam. 

 - HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM -


Liên hệ: Ms. Trần Vỹ Tân, email: tantv@vinasa.org.vn, mobile: 0346 548 375 


Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT