Giải pháp IoT TomvangVN thông minh cho “mỏ vàng” thủy sản nước nhà
Năm 2023, ngành thủy sản đặt chỉ tiêu diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1,3 triệu héc-ta, trong đó diện tích nuôi nước ngọt 380.000ha (cá tra 5.700ha), diện tích nuôi mặn, lợ 920.000ha (tôm nước lợ 737.000ha). Tổng sản lượng thủy sản khoảng 8,74 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác khoảng 3,58 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng 5,16 triệu tấn. KNXK đạt khoảng 10 tỷ USD.

Trong thời gian gần đây, công nghệ IoT (Internet of Things) – mcông nghệ nền tảng của kỷ nguyên 4.0 đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp và thủy sản. Một trong những sản phẩm tiên tiến nhất được phát triển bởi Mobifone Global đó là IoT trong lĩnh vực thủy sản Tomvang được vinh danh giải thưởng Sao Khuê 2023.

TomvangVN là giải pháp ứng dụng IoT quan trắc nguồn nước nuôi tôm "Thẻ chân trắng" trong mô hình nuôi công nghiệp siêu thâm canh. Đây là bộ giải pháp được đội ngũ kỹ sư MobiFone Global nghiên cứu phát triển từ hệ thống IoT Platform, ứng dụng App/Web, tích hợp các hệ cảm biến đo môi trường nước nuôi cùng các đầu làm sạch tự động.

Giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn cao, giúp chủ trang trại hoàn toàn chủ động nắm được các tham số biến động trong môi trường nước nuôi (pH, độ mặn, oxi hòa tan, độ kiềm, nhiệt độ, NH3, NO2...), đặc biệt trong môi trường nuôi siêu thâm canh, mật độ tôm cao, các chỉ số hóa lý cần được kiểm soát liên tục trong giai đoạn tôm trưởng thành, gần thu hoạch.

Việc đưa công nghệ IoT và mạng cảm biến trong quá trình thu thập các yếu tố môi trường xuất hiện ở các tuyến kênh cấp nước đã giúp ích cho bà con nuôi tôm trong vùng rất nhiều qua việc giúp họ sớm quyết định thời điểm cấp và thay nước cho ruộng nuôi một cách thích hợp và an toàn nhất, hạn chế được những rủi ro mà họ thường gặp phải trước đây. Qua đó, đã giúp họ nâng cao được nhận thức, tư duy kỹ thuật và năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ vào việc hoạch định phương thức canh tác mới trên nền đất sản xuất của họ đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Theo Mobifone Global

 

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT